Hiệu quả mô hình khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp tại thôn Trường Sơn, xã Sơn Hà

Giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn là một trong những tiêu chí trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể và sự nỗ lực của mỗi người dân, những hình mẫu nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp đang hiện hữu, trở thành nơi đáng sống.

Hiệu quả các mô hình khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp. Một góc khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp tại xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

.

Mô hình thôn sáng - xanh - sạch - đẹp thôn Trường sơn

Đến với thôn Trường Sơn, xã Sơn Hà những ngày này, mọi người sẽ được chứng kiến những tuyến đường liên thôn, đường ngõ, xóm đổ bê tông sạch đẹp; những hàng cây xanh mát cùng với rực rỡ sắc màu của hoa. Một số tuyến đường của thôn trở nên tươi mới, sinh động nhờ những bức tranh bích họa.

.

Mô hình hoa lan tỏi tại thôn Trường Sơn

Để triển khai thực hiện có hiệu quả xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, Hội LHPN xã Sơn Hà đẩy mạnh thực hiện phong trào 5 không, 3 sạch (5 không: không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Các chi hội phụ nữ duy trì hoạt động Tuyến đường phụ nữ tự quản, vận động hội viên tổ chức ra quân quét dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, vỏ hộp thuốc trừ cỏ, trừ sâu..., không chỉ tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của hội viên phụ nữ, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Từ những tuyến đường hoa tự quản đã góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người dân về việc bảo vệ môi trường; nhiều hộ dân trước đây thường xuyên xả rác ra lề đường, nay đã bỏ rác đúng nơi quy định; tích cực tham gia dọn dẹp khu vực xung quanh nhà ở, làm cho môi trường sạch, đẹp hơn. Bên cạnh đó, các thôn cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất như nhặt rác, đổ rác đúng nơi quy định; duy trì thường xuyên việc dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa; vẽ tranh bích họa; xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh, nước thải...

Mô hình thôn Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp không chỉ nâng cao ý thức và trách nhiệm của Hội viên phụ nữ, thanh niên, người dân về công tác đảm bảo trật tự an ninh, an toàn, xây dựng khu phố, dân cư kiểu mẫu, bảo vệ môi trường sống mà còn ngày một đóng góp nhiều hơn vào việc xây dựng, hình thành nên các địa bàn dân cư nông thôn, điểm đô thị bảo đảm được tiêu chí Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp trên toàn xã.

Dương Ngọc Mai

Chủ tịch Hội LHPN