Xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn cách làm của Sơn Hà

Trong khi các địa phương khác trên địa bàn huyện Hữu Lũng  còn đang vướng mắc trong vấn đề xử lý rác thải khu vực nông thôn, thì tại xã Sơn Hà việc phân loại, xử lý rác thải đã trở thành nề nếp từ lâu. Xã đã có những các làm linh hoạt và phù hợp để giữ gìn vệ sinh môi trường và xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn.

Trong thời gian qua, xã Sơn Hà đã tích cực tuyên truyền về những nguy hại của các loại rác thải, vận động người dân thu gom chai nhựa, túi nylon, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật tập kết bỏ đúng nơi quy định, liên kết với các đơn vị có khả năng xử lý đến vận chuyển tiêu hủy. Qua đó tạo thành phong trào thi đua giữa các hộ gia đình, các khu dân cư. Nổi bật như thôn Trường Sơn đã xây dựng thành công mô hình điểm khu dân cư xanh - sạch - đẹp, mỗi người dân trong thôn đều nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và đóng góp xã hội hoá 72.000 đồng/người /năm để đặt 20 thùng thu gom rác thải dọc theo các tuyến đường chính của thôn.

Ảnh: Người dân thôn Trường Sơn đổ rác vào thùng thu gom

Ông Bùi Văn Nghiệp Bí thư chi bộ - trưởng thôn Trường Sơn xã Sơn Hà cho biết: Được sự quan tâm của nhà nước cho đặt thùng rác cảnh quan sạch đẹp của thôn Trường Sơn sạch đẹp không bị ô nhiễm, được nhà nước hỗ trợ cho 2/3 bà con rất phấn khởi đều đổ rác đúng nơi quy định, hàng năm vào dịp cuối năm thôn đi thu tiền bà con rất nhiệt tình ủng hộ.

Còn đối với hai thôn En và Ngòi Na chưa liên kết thực hiện thu gom rác thải, người dân cũng đã tự phân loại và xử lý rác tại hộ gia đình. Xã vừa vận động vừa huy động Đoàn thanh niên, Hội LHPN hỗ trợ xây dựng mỗi hộ gia đình đều xây dựng lò đốt rác riêng, hướng dẫn phân loại xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Đường làng ngõ xóm được vệ sinh mỗi tuần một lần, các gia đình thi đua thực hiện 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Mỗi người đến gia đình ông Trần Doãn Bình thôn Ngòi Na đều ấn tượng về căn nhà sạch sẽ, gọn gàng, theo ông gia đình luôn chủ động phân loại rác những thứ có thể tái chế thì để gọn lại để dùng hoặc bán cho những người thu gom phế liệu, các loại túi bóng, rác khó phân huỷ để gọn và đốt trong lò đốt rác, rác hữu cơ được để riêng và đốt riêng, gia đình đã xây dựng lò đốt rác từ năm 2018 và đến nay vẫn dùng thường xuyên.

Hiện nay, có 6/8 thôn của xã Sơn Hà đã được Công ty TNHH một thành viên Tâm Đức Lạng Sơn thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt, với trên 4,4 tấn rác được thu gom mỗi ngày, năm 2021 số tiền nhân dân đối ứng là trên 152 triệu đồng. Qua công tác phát động của xã và các đoàn thể nhân dân trên địa bàn đã xây dựng và duy trì nề nếp việc vệ sinh từ nhà ra ngõ, nhận thức và ý thức của người dân về bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt, trong đó nổi bật như phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” của Hội LHPN, phong trào xây dựng thôn xanh - sạch - đẹp. UBND xã cũng đã đầu tư kinh phí đặt 60 cống bê tông để thu gom vỏ thuốc trừ sâu ở các cánh đồng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Phúc Thật Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết: Trong thời gian tới xã sẽ đăng ký thêm một số tuyến đường mới sử dụng dịch vụ thu gom rác thải, đối với các hộ gia đình thì tiếp tục tuyên truyền để bà con phân loại và xử lý rác thải một cách hợp lý nhất. Chúng tôi tập trung lãnh đạo chỉ đạo các ban ngành đoàn thể đặc biệt là các câu lạc bộ của phụ nữ thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở bà con trong công tác bảo vệ môi trường, đường làng ngõ xóm đặc biệt là phân loại xử lý rác thải đảm bảo các tiêu chí để về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Xã Sơn Hà đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, phấn đấu đến hết năm 2022 đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Việc thu gom và xử lý rác thải theo đúng quy định và xây dựng cảnh quan môi trường là tiền đề qua trọng để xã đạt chỉ tiêu về xử lý rác thải sinh hoạt trong bộ tiêu chí xây dựng Xã Nông thôn mới nâng cao.

Nguồn: Trang thông tin điện tử huyện Hữu Lũng